Vô tình giết chết thai nhi nếu bà bầu thường xuyên nằm ở những tư thế này

Vô tình giết chết thai nhi nếu bà bầu thường xuyên nằm ở những tư thế nàyKhi mang thai, không chỉ người có kinh nghiệm mà cả bác sĩ cũng khuyên bà bầu nên nằm nghiêng bên trái, tuyệt đối không nằm ngửa hoặc nghiêng sang phải.
Vì sao cấm bà bầu nằm ngửa?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ do thai nhi còn nhỏ, trọng lượng và kích thước tử cung chưa tăng nhiều nên bà bầu có thể ngủ ở bất cứ tư thế nào mình thích, miễn ngon giấc. Nhưng khi bắt đầu bước sang 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu nằm ngửa sẽ dẫn đến các nguy cơ sau:

– Làm giảm lượng máu cung ứng đến thai nhi: Trọng lượng và kích thước của thai nhi sẽ bắt đầu tăng dần đều từ tuần 16 của thai kỳ. Thai nhi càng lớn, trọng lượng và kích thước tử cung sẽ tăng lên đáng kể, giai đoạn này nếu mẹ nằm ngửa bào thai sẽ chèn ép lên các tĩnh mạch của mẹ gây cản trở lưu thông máu và dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi dẫn đến thai nhi nhẹ cân. Nếu quá trình này diễn ra thường xuyên và lâu có thể khiến thai nhi chết lưu. Những thai phụ mắc chứng cao huyết áp càng cần phải lưu ý vấn đề này.

– Tăng hoặc tê liệt các tĩnh mạch chi dưới: Bước vào những tháng cuối, trọng lượng kích thước tử cung tăng lên đáng kể gần như chiếm hết diện tích khoang bụng khiến các mô và cơ quan xung quanh bị chèn ép, máu lưu thông khó khăn làm tăng áp lực tĩnh mạch của chi dưới, trong khi tĩnh mạch thời kỳ mang thai thường có trạng thái giãn nở do đó có thể dẫn đến tăng hoặc tê liệt tĩnh mạch các chi dưới nếu bà bầu nằm ngửa.

– Khiến tình trạng phù nề thêm nghiêm trọng: Với những thai phụ bị phù nề chân, việc nằm ngửa khi ngủ cũng sẽ góp phần làm tăng tình trạng này lên. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến huyết áp cao, phù nề ở bụng thậm chí toàn thân.
– Nguy cơ đau lưng, mắc bệnh trĩ: Bà bầu nằm ngửa khi ngủ trọng lượng tử cung sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu điều này có thể dẫn tới đau lưng, suy tuần hoàn máu, bệnh trĩ.

Nguồn: https://issep2014.org

Xem thêm bài viết khác: https://issep2014.org/suc-khoe

Tagged In: