Mua đất dự án chưa có sổ đỏ có nên hay không?

Khi mà thị trường bất động sản có nhiều biến động thì các chuyên gia nhận định kênh đầu tư an toàn và hiệu quả vẫn thuộc về phân khúc đất nền. Tuy nhiên có khá nhiều giao dịch mua bán đất không có sổ đỏ. Vấn đề đặt ra là mua đất dự án chưa có sổ đỏ liệu có nên hay không, để có được câu trả lời phù hợp hãy cùng Meeyland theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Những lưu ý khi mua đất nền chưa có sổ đỏ

Mua bán đất nền là một kênh đầu tư tiềm năng và được đánh giá là khá an toàn nếu như bạn biết cách kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất đó. Bên cạnh đó loại đầu tư này có giá trị cố định với khả năng sinh lời khá cao.

Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu bạn không biết cách chọn vị trí tốt, nhiều tiện ích và khả năng giao dịch tốt. Quan trọng nhất là tính pháp lý của dự án, mua đất dự án chưa có sổ đỏ rất dễ khiến bạn tay trắng. Vì vậy hãy ghi nhớ những lưu ý đặc biệt quan trọng dưới đây:

  • Chọn những dự án đảm bảo được phân lô, phân nền theo quy định, có vị trí tốt, có gần với trường học, giao thông, tiện ích xã hội hay không và tiềm năng trở thành khu dân cư như thế nào?
  • Kiểm tra xem khu đất đó là sổ chung hay sổ riêng, nên tránh mua sổ chung để tránh những rủi ro k đáng có
  • Tránh mua đất có diện tích quá nhỏ sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển sổ đỏ
  • Kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng mua bán, đảm bảo lợi ích tối đa quyền lợi của mình
  • Hợp đồng đã ký phải có công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo công khai, minh bạch và an toàn…

Cảnh báo mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Hiện nay có rất nhiều người bán đất nền dự án chưa có sổ đỏ, việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ là bạn đang mua đất chưa có sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vì thế bạn sẽ không được đảm bảo về quyền lợi bởi không được pháp lý bảo vệ. 

Tình trạng mua bán đất chưa có sổ đỏ diễn ra khá phổ biến, để lách luật thì nhiều người bán thường sẽ lập hợp đồng đặt cọc với nội dung hứa mua, hứa bán. Tuy nhiên khi cần thì hợp đồng này hoàn toàn không có giá trị, bạn cần phải tỉnh táo, tính toán kỹ lưỡng về tính pháp lý của những dự án này.

4 rủi ro khi mua đất nền chưa có sổ đỏ

Việc mua bán đất nền chưa có sổ đỏ thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua:

  • Theo điểm D khoản 1, điều 40 Luật công chứng thì hợp đồng mua bán đất không thể công chứng, quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo
  • Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc nếu đất chưa có sổ đỏ, có rất nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra như: đất tranh chấp, đất thu hồi, đất nông nghiệp…Nếu mua đất dự án chưa có sổ đỏ bạn sẽ gặp phải những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.
  • Trong trường hợp bạn muốn làm thủ tục vay vốn thì bạn hoàn toàn không thể thế chấp đất khi không có sổ đỏ.
  • Việc chuyển nhượng, cho tặng cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí bạn không thể tiến hành vì tính pháp lý không được đảm bảo.

Như vậy việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ là không khả thi, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Để được tư vấn thêm về bất động sản hãy liên hệ với Meeyland để được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm hỗ trợ những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.