Ăn cua đồng dễ gây sảy thai, sinh non cho bà bầu – Dinh dưỡng mang thai.

Ăn cua đồng dễ gây sảy thai, sinh non cho bà bầu – Dinh dưỡng mang thai.Ăn cua đồng dễ gây sảy thai, sinh non cho bà bầu – Dinh dưỡng mang thai.
Cua đồng vốn là món ăn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai ăn cũng được, đặc biệt là bà bầu.

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng thường sinh sống phổ biến ở vùng nước ngọt từ đồng bằng trung du cho tới miền núi. Chúng sinh sống tốt ở độ PH từ 5,6 – 8 và nhiệt độ từ 10 -31 độ V. Loài cua này thường sống ở đáy, ưa nước sạch, đào hang để thích nghi với bùn sét, bùn cát. Cua đồng sinh sản quan năm, tập trung vào mùa xuân, hè và thu.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100 g thịt cua đồng có chứa chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin… Đặc biệt, mai cua có nhiều chất chitin.
Người xưa cho rằng để trẻ nhỏ cứng cáp, nhanh biết đi có thể dùng cua đồng chế biến quấy cùng với bột gạo để cho trẻ ăn.Thậm chí, trong Đông Y cua đồng còn có tác dụng chữa mụn nhọt, phong nhiệt, nối gân, tiếp xương, chữa máu cục, lở ghẻ.

Bà bầu có nên ăn cua đồng không?

Theo BS Hoàng Xuân Long, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho rằng bà bầu không nên ăn cua đồng bởi chúng có chất khiến phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Chính bởi vậy mà thai nhi có một khối cục nên dễ bị sảy thai, sinh non.

Thêm nữa, lương y Nguyễn Văn Quảng của Hội Đông y Việt Nam thì cho hay phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi quan điểm cua có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết nên với phụ nữ yếu ăn cua dễ bị sảy thai.
Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu nào về việc ăn cua đồng liên quan đến sảy thai hay sinh non. Nhưng bà bầu nên chú ý, cua đồng có tính lạnh, không nên ăn hàng ngày, đặc biệt là ăn cua chết bởi chất đạm trong cua sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc , nguy hiểm. Đặc biệt cua đồng còn dễ nhiễm các loại ấu trùng giun sán, đặc biệt là sán lá phổi nếu nấu không chín sẽ gây ảnh hưởng tới người ăn.

Các chuyên gia cho rằng người đau ốm mới khoẻ, hệ tiêu hoá còn yếu không nên ăn cua. Những người có biểu hiện sợ lạnh thì không nên ăn cua. Đặc biệt những người bị bệnh cao huyết áp, tim mạch nên hạn chế ăn cua bởi trong gạch cua có chứa nhiều cholesrol. Người mắc bệnh ho hen, cảm cúm, dễ bị dị ứng với cua cũng nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Nguồn:
Website: Mời các mẹ tham gia chia sẻ, tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết hữu ích khi mang bầu, nuôi con nhỏ tại kênh Mr Ngo nhé!

Nguồn:https://issep2014.org/

Tagged In:

Related Post

7 Comments

  1. Anh chị ơi liệu có đung k ạ e ms mang thai lần đầu nên k biết 😔😔

  2. The mak t muk moi an day chung may a

  3. Đéo biết gì cũng nói lung tung

  4. Noi tao lao

  5. Ko biet thi dung co noi cua dong an mat mo gi say thai va sinh non. Cua dong con nhieu canxi hon cua bien va tom nua minh an co sau đau

  6. Cu dong rat tốt nhảm nhiy

  7. Xàm vãi lìn. Tao đẻ đứa thứ 2 giờ mới nqhe. Nhảm nhí… ăn cua đồq còn tốt hơn cua biển nhé

Leave a Reply